Thủ Tục Nhập Khẩu Kem Đánh Răng Mà Bạn Cần Biết!

Thủ tục nhập khẩu kem đánh răng cần lưu ý những gì, mặt hàng này có cần xin giấy phép nhập khẩu từ Bộ Y Tế không. Thuế xuất nhập khẩu áp dụng bao nhiêu %. Doanh nghiệp cần kiểm tra chính sách mặt hàng nào. Cùng EximTrans tìm hiểu bài viết nghiệp vụ chi tiết tại đây nhé.

1: Những vấn đề, giấy tờ liên quan đến quá trình nhập khẩu trước khi tiến hành nhập khẩu.

Giống như các mặt hàng mỹ phẩm khác,kem đánh răng thuộc nhóm hàng hóa mỹ phẩm nên nó chịu sự kiểm tra, quản lý của cục quản lý dược thuộc Bộ Y tế. Nên nó phải làm thủ tục công bố tên sản phẩm theo thông tư 6/2011/TT-BYT.Ngoài công bố tên sản phẩm theo thông tư trên thì  trong mẫu công bố sản phẩm còn có dạng sản phẩm ( miêu tả về  hình thức và đặc tính, công dụng của sản phẩm.Phiếu công bố mỹ phẩm trên có thời hạn 5 năm kể từ ngày được cấp phiếu.

2: Các bước tiến hành làm thù tục nhập khẩu kem đánh răng  : Mã HS của nó và cách tính thuế nhập khẩu cho sản phẩm trên.

Mã HS hay là mã code là mã dùng để tra cứu thông tin sản phẩm ở cục Hải quan.mặt Mã HS của kem đánh răng là 33061010. Các loại thuế và mức thuế phải nộp đối với  sản phẩm kem đánh răng như sau:

Thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng trên là  20%.

Thuế nhập khẩu các  loại kem đánh răng từ Hàn Quốc nếu tiến hành sử dụng CO form AK là 0%, còn nhập khẩu từ Thái Lan và Malaysia sử dụng fform D cũng là 0%  và từ Trung Quốc sử dụng C/O FORM E  cũng tính 0%.Thuế giá trị gia tăng áp dụng cho mặt hàng trên tương ứng là 10%.

3: Thủ tục Hải quan khi tiến hành nhập khẩu kem đánh răng.

Sau khi được bộ y tế cấp công bố mỹ phẩm cho mặt hàng kem đánh răng thì hàng hóa được cập cảng, hoặc sân bay. Khi đó khách phải tiến hàng khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS/VNACCS. Theo thông lệ thì hàng mỹ phẩm hay bị kiểm hóa nhằm đối chiếu giữa  hàng thực tế so với công bố mỹ phẩm để xem các mặt hàng trên có khớp nhau hay không.

3.1 : Những lưu  ý cần thiết khi sử dụng công bố mỹ phẩm để tiến hành làm thủ tục hải quan:

Theo các khoảng thời gian khác nhau thì thành phần của sản phẩm sẽ có sự thay đổi . Vì vậy trước khi  tiến hành nhập khẩu các  lô hàng mới, doanh nghiệp bắt buộc phải  kiểm tra lại thành phẩn sản phẩm có sự thay đổi gì mới so với các lô hàng trước đó hay không? Trong trường hợp các lô  có sự thay đổi, bắt buộc phía doang nghiệp cần phải làm công bố mỹ phẩm mới cho sản phẩm nhằm tránh trường hợp, khi hàng hóa đã cập cảng, bên hải quan đề xuất mở container kiểm hóa. Trường hợp trên nếu thành  phần trên nhãn gốc của sản phẩm bị lệch so với  trên công bố sản phẩm đã đăng ký. Doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng kèm theo đó và trong  30 ngày trên doanh nghiệp  cần phải tiến hành  bổ sung được công bố mới theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu vượt quá  30 ngày kể từ ngày kiểm tra mà doanh nghiệp không xuất trình được công bố mới về sản phẩm trên thì cục hải quan được phép tiến hành thủ tục nhằm gửi lại  lô hàng về nơi ban đầu.

Hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu kem đánh răng gồm có:

Ảnh chụp bản sao có công chứng của Invoice, Packing list bao gồm đây đủ chữ ký, chức danh, con dấu của người có chức trách.

Bản chụp của các giấy tờ sau :giấy Bill of Lading (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill.

Các giấy tờ như Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại  hai cảng biển là cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB.

Giấy Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trong trường hợp mua sản phẩm với  giá EXW

Bản chụp tờ Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm: chỉ áp dụng trong trường hợp công bố làm từ tháng 1/2016. Còn đối với các trường hợpcòn lại được tiến hành  công bố từ năm 2012, 2013,thì bắt buộc doanh nghiệp cần xuất trình được tờ phiếu công bố mỹ phẩm gốc cũng như  bản chụp của phiếu  để cán bộ hải quan kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Theo thông tư ở trên mục 1 thì kể từ 2016,sẽ tiến hành  thực hiện công bố mỹ phẩm online đối với các doanh nghiệp nên doanh nghiệp cần phải tiến hành  xuất trình bản chụp. Đối với các trường hợp thật sự cần thiết,thì cán bộ hải quan được quyền yêu cầu cùng cấp ID và pass word nhằm  đăng nhập vào hệ thống 1 cửa để tiến hành  kiểm tra bản gốc trên hệ thống.

Mục trên là những loại giấy tờ cần  thiết nhất để tiến hành  làm thủ tục hải quan. Cục hải quan sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ bộ hồ sơ và sẽ tiến hành thông quan tờ khai ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan cho quá trình nhập sản phẩm.

Trong trường hợp mức giá khai báo của sản phẩm quá thấp,Cục hải quan được phép yêu cầu phía  Doanh nghiệp đi tham vấn giá, hoặc cũng có thể sẽ chuyển hồ sơ sau thông quan. Muốn tìm hiểm rõ hơn về trường hợp trên doanh nghiệp cần liên hệ với GOLDTRANS để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và chính xác nhất.

Bài viết trên tuy chưa giải quyết được hết các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải nhưng nó có thể giúp quý doanh nghiệp lưu ý  được một số vấn đề cần thiết để tiến hành làm  thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm nói chung và mặt hàng kem đánh răng nói riêng. Hy vọng các bạn có được những kiến thức cần thiết để nhập khẩu loại mặt hàng kem đánh răng nhanh nhất và chính xác nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.939.830
Chat Facebook
Gọi điện ngay