Thủ Tục Nhập Khẩu Vật Liệu Xây Dựng Về Việt Nam

Doanh nghiệp nhập khẩu vật liệu xây dựng như: gạch tráng men, gạch không tráng men, đá hoa cương, sắt thép xây dựng…có quy định cụ thể nào về chính sách măt hàng, thuế nhập khẩu và giấy phép thu tục không. Cần lưu ý những gì khi nhập khẩu vật liệu xây dựng.Với kinh nghiệm làm hàng nhiều năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn về quy định khi nhập khẩu vật liệu xây dựng.

Về chính sách mặt hàng quan tâm các quy định tại TTThông tư số 10/2017/TT-BXD ngày 29 tháng 9 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng và hướng dẫn chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, QCVN 16:2017/BXD

Mặt hàng này do Bộ Xây Dựng cấp giấy phép nhập khẩu. phải làm công bố hợp chuẩn hợp quy khi tiến hành nhập khẩu.

I. Các quy định đối với hàng nhập khẩu là vật liệu xây dựng

1.1: Các quy định nhập khẩu vật liệu xây dựng

thương nhân phải thực hiện đầy đủ, theo thứ tự 3 nguyên tắc đánh giá đã được quy định tại phần 3 trong thông tư của Bộ Xây Dựng như sau:

 • Nguyên tắc đánh giá phương thức 1.
 • Nguyên tắc đánh giá phương thức 5.
 • Nguyên tắc đánh giá phương thức 7.

Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp, thương nhân hợp pháp hoặc có đủ tư cách pháp nhân khi thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm thuộc mặt hàng xây dựng như gạch tráng men, gạch không tráng men, đá hoa cương, sắt thép,… phải tiến hành theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra các chứng từ đối vật mặt hàng vật liệu xây dựng.
 • Bước 2: Chuận bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết đối với các loại vật liệu xây dựng được nhập khẩu.
 • Bước 3: Làm các thủ tục tờ khai hải quan, tờ khai thuế hàng nhập khẩu, nộp thuế hàng nhập khẩu và kiểm hóa theo thông tư 39 ban hành năm 2018 của Bộ Tài Chính.
 • Bước 4: Làm thủ tục đăng ký lấy mẫu chuẩn quy đối với các loai vật liệu xây dựng được nhập khẩu.
 • Bước 5: Tiến hành công bố hợp quy các loại vật liệu xây dựng được nhập khẩu theo quy định của sở xây dựng tại các sở xây dựng nơi mình hoạt động kinh doanh.

II. Quy Trình Nhập Khẩu Vật Liệu Xây Dựng 

Doanh nghiệp nhập khẩu vật liệu xay dựng cần chuẩn bị  theo các bước sau:

Bước 1. Kiểm tra hàng hóa vật liệu xây dựng được nhập khẩu có nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Xây Dựng  quy định không

Bước 2. Chuẩn bị chứng từ nhập khẩu vật liệu xây dựng theo mẫu bộ chưng từ gồm:

 • Mẫu form đăng ký chứng nhận hợp quy: 2 bản chính. Mẫu form này được quy định riêng cho từng mặt hàng, do đó các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, thương nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cần phải chú ý.
 • Hợp đồng được ký kết giữa 2 bên là bên mua và bên bán: 1 bản sao y của công ty có xác nhận của cơ quan, tổ chức có liên quan.
 • Invoice:  gồm 1 bản sao y của công ty.
 • Packing list: 1 bản sao y của công ty chi tiết về các loại vật liêu xây dựng được nhập khẩu.
 • Bill of landing: 1 bản sao y của công ty,
 • C/O: 1 bản sao y của công ty.
 • C/Q: 1 bản sao y của công ty.
 • ISO: 1 bản sao y công ty.
 • Làm tờ khai hải quan
 • Giấy giới thiệu công ty: 1 bản gốc, hoặc giấy ủy quyền 1 bản gốc.

Bước 3.  Mở tờ khai hải quan nhập khẩu, nộp thuế theo quy định trong thông tư 39 của Bộ Tài Chính ban hành vào năm 2018.

Bước 4. Bạn sẽ tiến hành lấy mẫu chứng nhận hợp quy  làm các  hồ sơ chứng nhận hợp quy. Mẫu chứng nhận hợp quy này phải đúng với các quy đinh, nguyên tắc được quy định tại thông tư Thông tư số 10/2017/TT-BXD ngày 29/9/2017 của Bộ Xây Dựng Ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và hướng dẫn chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy mất từ 2 đến 7 ngày mới hoàn tất được việc kiểm tra này.

Trong thời gian lấy mẫu chứng nhận hợp quy doanh nghiệp được phép mang hàng về kho bảo quản

Bước 5. Thực hiện việc công bố hợp quy của sở xây dựng khi đã có được mẫu chứng nhận hợp quy, tại nơi làm thủ tuc đăng ký.

bộ hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị gồm: 2 bản chính công bố hợp quy theo quy định, 1 bản công chứng về chứng nhận hợp quy tại phường nơi công ty, doanh nghiệp đóng trụ sở, Giấy phép đăng ký kinh doanh 01 bản tại phường và 01 giấy giới thiệu của công ty (giấy gốc) thời gian 5 đến 7 ngày làm việc.

Lưu ý:

Thực tế Thông tư  số 15/2014/TT-BXD ngày 15/9/2015 của Bộ Xây dựng về quy chuẩn kỹ thuật đối với vật liệu xây dựng, có nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng nhập khẩu vừa phải kiểm tra nhà nước về chất lượng, vừa phải kiểm tra quy chuẩn kỹ thuật.  nhưng lại chưa có danh mục phải kiểm tra quy chuẩn, không có mẫu yêu cầu kiểm tra, cũng không có danh sách các tổ chức có chức năng kiểm tra, đánh giá quy chuẩn… làm gia tăng thời gian thông quan hàng hóa tại cửa khẩu doanh nghiệp gặp vướng mắc khi tìm hiểu chính sách nhập khẩu vật liệu xấy dựng.

Doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vật liệu xây dựng chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng về cước, báo giá vận tải, thủ tục nhập khẩu, thông quan  làm hàng ủy thác.

Trân trọng !

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.939.830
Chat Facebook
Gọi điện ngay